Trước khi sơn tường, 100% người thợ nhất định phải thực hiện qua khâu xử lý bề mặt sao cho mịn và nhẵn nhất. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm tối đa lượng sơn mà còn mang lại tính thẩm mỹ rất cao. Vì thế đá mài tường là một sản phẩm cần thiết trong quá trình thi công của người thợ. Hãy cùng Tatsu tìm hiểu xem sử dụng đá mài tường trong ngành xây dựng như thế nào nhé!

 Đá mài tường là gì?

Đá mài tường là một sản phẩm phổ biến tại Việt Nam cách đây khá lâu, được làm từ nguyên liệu chọn lọc nên sẽ đem đến độ bền cao. Đá mài tường được tạo thành từ các hạt mài hay còn gọi là vật liệu mài và chất kết dính. Hạt mài là thành phần chính của đá mài, có khả năng chịu va đập cao, dùng để mài phẳng, lồi hoặc lõm. Với khả năng mài mòn đá mài tường được dùng nhiều trong công đoạn hoàn thiện bề mặt trước khi sơn.

Hướng dẫn cách mài tường để sơn

Xử lý bề mặt tường mới xây

Khi trát tường xong nên để khô khoảng thời gian 2 – 3 tuần tùy vào điều kiện thời tiết. Khi tường đã khô, tiến hành các bước sau:

  • Đá mài tường: mục đích là loại bỏ hạt cát bám trên bề mặt tường, giúp nhẵn mịn dễ thi công hơn
  • Làm sạch bề mặt: sau khi mài tường sẽ có rất nhiều bụi bám trên bề mặt, bạn phải quét thật sạch. Nếu không khi sơn tường sẽ có lớp bụi này, trông mất thẩm mỹ và sơn cũng không thể thấm sâu vào trong. Gây hậu quả tuổi thọ màng sơn sẽ không cao.

Xử lý bề mặt tường cũ

  • Tường hồ vữa cũ chưa sử dụng chất phủ rất rổng xốp, do đó lâu ngày sinh ra rêu mốc nhất là những vị trí khuất ánh sáng. Cần phải loại bỏ sạch sẽ lớp rêu mốc bằng bàn chải sắt, dao xủi,…
  • Có thể phải xử lý bề mặt với chất chống rêu mốc để diệt nấm mốc sâu trong mao mạch tường, nếu trường hợp rêu mốc quá nhiều.
  • Làm vệ sinh bề mặt sạch sẽ trước khi thi công hệ thống sơn.

Cách mài tường bằng dụng cụ nhanh và đẹp

Ngày xưa thợ thi công thường dùng phương pháp thủ công bằng đá mài tường. Việc này hầu như rất tốn thời gian và mất nhiều công sức hơn, mang lại hiệu quả không cao. Tuy nhiên hiện nay thị trường có dòng máy chuyên dụng để mài tường rất hiệu quả, lại cho năng suất cao, bề mặt cũng đẹp hơn. Việc sử dụng máy mài đòi hỏi bề mặt tường tỉ lệ xi măng nên cao hơn một chút, để lớp trát chắc chắn khi mài bằng máy không bị bung ra, vì máy mài tường có công suất lớn.

Trên đây là thông tin tìm hiểu về sử dụng đá mài tường trong ngành xây dựng, hy vọng bạn đã có kiến thức để thi công công trình tốt hơn!

Leave a Comment