Trong ngành xây dựng, công nghiệp gỗ, gia công cơ khí giấy nhám vải rất là quan trọng. Đây là dụng cụ hỗ trợ đắc lực cho việc chà nhám và tạo độ nhẵn, mịn, phẳng cho bề mặt. Vậy giấy nhám vải là gì? Đặc tính của giấy nhám vải như thế nào? Hãy tìm hiểu nhanh trong bài viết sau đây nhé!

Giấy nhám vải là gì?

Giấy nhám vải được làm từ vật liệu chính là vải và hạt nhám. Có 2 mặt trong đó một mặt bao phủ bởi các hạt nhám, mặt còn lại bằng vải mềm. Vải nhám dùng để chà nhám thủ công bằng tay hoặc có thể kết hợp cùng các loại máy chà sử dụng cho vật liệu gỗ, kim loại, tường nhà trước khi phủ sơn. Giấy nhám vải thường được sử dụng tại các vị trí khúc khuỷu, quanh co hoặc góc khuất mà bàn tay con người hay máy chà nhám khó tiếp cận.

Các loại giấy nhám vải phổ biến hiện nay

  • Vải nhám tròn: được phân ra thành nhiều loại với kích cỡ khác nhau 2″, 3″, 4″, 5″… Loại này có cấu tạo gồm 2 phần chính, miếng nhám bằng vải và băng keo 2 mặt. Nhám tròn dùng để gắn vào máy chà nhám.
  • Vải nhám thùng: được kết hợp cùng máy chà nhám để sử dụng cho gỗ hoặc kim loại. Vải nhám thùng có 3 quy cách phổ biến là loại 6 tấc, 9 tấc, 1.3m tùy thuộc theo diện tích bề mặt vật được chà nhám mà chọn kích cỡ.
  • Nhám tăng: chuyên dùng cho máy chà nhám tăng – loại máy cầm tay.
  • Vải nhám chì: sử dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp gỗ, dùng chung với nhám nỉ để lót trong máy chà nhám thùng.
  • Nhám nỉ: là loại dùng riêng cho ngành công nghiệp gỗ
  • Nhám dĩa: sử dụng cho khâu chà phá nhám bề mặt gỗ, dùng kết hợp máy chà nhám cầm tay.

Đặc tính của giấy nhám vải

Hạt nhám

  • Đóng vai trò quan trọng nhất trong giấy nhám vải, mang lại khả năng mài mòn và đánh bóng.
  • Hạt nhám này có thể làm được làm bằng vật liệu: đá lửa, emery, oxit nhôm, garnet mỗi loại có nhiệm vụ khác nhau. Ví dụ như hạt garnet dùng trong ngành chế biến gỗ, hạt emery dùng trong kim loại

Keo kết dính

Có nhiệm vụ liên kết các hạt nhám và vải lại với nhau

Vải

Là diện tích để chứa các hạt nhám, tạo nên một sản phẩm giấy nhám vải hoàn chỉnh.

Như bạn đã thấy, giấy nhám vải ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống ngày nay. Thị trường cũng có nhiều loại: vải nhám mềm, cứng hoặc giấy nhám vải cuộn…dễ dàng cho bạn chọn lựa. Qua thông tin bài viết giấy nhám vải là gì? Đặc tính của giấy nhám vải hy vọng đã mang đến những điều hữu ích nhất cho bạn.

Leave a Comment